• ปรับขนาด
    ตัวอักษร
เลขที่บัตรประชาชน :
รหัสผ่าน :
บริการประชาชน
น้องจวบ
03.20
น้องจวบ
สวัสดีจร้าาา...วันนี้มีอะไรให้น้องช่วยครับ ถามน้องจวบมาได้เลย จะรีบไปหาคำตอบให้ครับ
03.20
สนใจข้อมูลอะไรเป็นพิเศษครับ
ร้องเรียนร้องทุกข์
ภาพกิจกรรม
จ.ประจวบคีรีขันธ์ ประกาศเขตโรคระบาดสัตว์ชั่วคราวควบคุมการระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าในพื้นที่ ต.หินเหล็กไฟ อ.หัวหิน

จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ประกาศเขตโรคระบาดสัตว์ชั่วคราวควบคุมการระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าในพื้นที่ ต.หินเหล็กไฟ อ.หัวหิน พร้อมกำชับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่งจัดซื้อวัคซีนฉีดให้กับสัตว์เลี้ยงของประชาชนให้เพียงพอ

นายสัตวแพทย์ สาโรช จันทร์ลาด หัวหน้าฝ่ายสุขภาพสัตว์ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ศูนย์วิจัยและพัฒนาการสัตวแพทย์ภาคตะวันตก จ.ราชบุรี ได้แจ้งผลการตรวจหัวสุนัข 2 ตัวที่พบในพื้นที่หมู่ 14 ต.หินเหล็กไฟ อ.หัวหิน และ หมู่ 6 ต.วังก์พง อ.ปราณบุรี ว่ามีการติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า ล่าสุดจึงได้ประกาศเขตโรคระบาดสัตว์ชั่วคราวระยะเวลา 30 วัน รัศมี 5 กิโลเมตรโดยรอบหมู่ 14 ต.หินเหล็กไฟ อ.หัวหิน โดยมีพื้นที่บางส่วนเป็นเขตรอยต่อกับเทศบาลเมืองหัวหินจะต้องถูกประกาศเป็นเขตโรคระบาดสัตว์ชั่วคราวด้วย และได้ส่งเจ้าหน้าที่เร่งฉีดวัคซีนป้องกันโรงพิษสุนัขบ้าให้กับสุนัขจรจัดและสุนัขเลี้ยงตามบ้านเรือน ส่วนเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอจะฉีดวัคซีนป้องกันให้กับผู้ที่มีประวัติสัมผัสกับสุนัขที่ติดเชื้อ ขณะที่ ต.วังก์พง อยู่ในประกาศเขตโรคระบาดสัตว์เดิมที่ยังคงมีผลอยู่ในทุกตำบลของ อ.ปราณบุรี โดยยอมรับว่า อ.ปราณบุรี อยู่ในข่ายที่ต้องเฝ้าระวังการระบาดมากที่สุด เนื่องจากมีสุนัขจรจัดอีกหลายพันตัว

นายสัตวแพทย์สาโรช จันทร์ลาด กล่าวอีกว่า สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดฯ ได้ทำหนังสือเสนอให้ นายธีรพันธ์ นันทกิจ รองผู้ว่าราชการจังหวัดฯ ลงนามเพื่อแจ้งกำชับถึงเทศบาลและองค์การบริหารส่วนตำบลทุกแห่งให้จัดซื้อวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าฉีดให้กับสัตว์เลี้ยงของประชาชนให้เพียงพอ และดำเนินการฉีดเร่งด่วนตามอำนาจหน้าที่ที่กำหนดไว้ชัดเจนใน พ.ร.บ.สาธารณสุข พ.ร.บ.สิ่งแวดล้อม และ พ.ร.บ.รักษาความสะอาด สำหรับการให้อาหารสุนัขและแมวที่ไม่มีเจ้าของในพื้นที่สาธารณะ ทางเทศบาลและ อบต.สามารถใช้กฎหมายสาธารณสุขออกข้อบัญญัติท้องถิ่นเพื่อจัดการปัญหากับผู้ให้อาหารได้โดยมีโทษปรับ แต่ที่ผ่านมาทราบว่าเทศบาลบางแห่งได้จับสุนัขจรจัดเพื่อนำไปไว้ที่ศูนย์พักพิงแต่ถูกคัดค้านจากผู้ให้อาหาร

ด้าน นายจีรวัฒน์ พราหมณี ปลัดเทศบาลเมืองหัวหิน กล่าวว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองหัวหินได้เร่งดำเนินการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าให้กับสุนัขเลี้ยงของประชาชนในพื้นที่รอยต่อ ต.หินเหล็กไฟทันที หลังจากก่อนหน้านี้วางแผนฉีดวัคซีนให้กับสุนัขและแมวทั้ง 36 ชุมชนตั้งแต่วันที่ 18 – 27 มีนาคมนี้ ยืนยันว่า มีวัคซีนมีเพียงพอ พร้อมกันนี้ได้เร่งรณรงค์การบังคับใช้เทศบัญญัติเพื่อให้ประชาชนที่เลี้ยงและเป็นเจ้าของสุนัขและแมวทราบว่าจะมีบทลงโทษ หากนำสัตว์เลี้ยงไปปล่อยให้เป็นสุนัขและแมวจรจัดในพื้นที่สาธารณะ ส่วนการนำสุนัข 300 ตัว จากศูนย์รักษ์สุนัขหัวหินไปไว้ที่ศูนย์พักพิงสุนัขที่ จ.บุรีรัมย์ กำหนดเคลื่อนย้ายในวันที่ 13 มีนาคมนี้ โดยเทศบาลจะสนับสนุนค่าน้ำมันชื้อเพลิงและค่าเบี้ยเลี้ยงให้กับเจ้าหน้าที่สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดเป็นผู้ดำเนินการคาดว่าใช้เวลาเดินทาง 12 ชั่วโมง ทั้งนี้หลังจากย้ายสุนัข 300 ตัวเรียบร้อยแล้ว เทศบาลจะจับสุนัขจรจัดในพื้นที่ไปกักเพื่อติดตามอาการต่อไป

 

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ธนวัต วงศ์วิริยะวณิชผู้เรียบเรียง : วสันต์พรรษ จำเริญนุสิตแหล่งที่มา : สวท.ประจวบคีรีขันธ์