• ปรับขนาด
    ตัวอักษร
เลขที่บัตรประชาชน :
รหัสผ่าน :
บริการประชาชน
น้องจวบ
03.30
น้องจวบ
สวัสดีจร้าาา...วันนี้มีอะไรให้น้องช่วยครับ ถามน้องจวบมาได้เลย จะรีบไปหาคำตอบให้ครับ
03.30
สนใจข้อมูลอะไรเป็นพิเศษครับ
ร้องเรียนร้องทุกข์
ภาพกิจกรรม
จ.ประจวบคีรีขันธ์ เตรียมฉีดพ่นทางใบกำจัดหนอนหัวดำมะพร้าวที่สูงต่ำกว่า 12 เมตรจำนวน 9 แสนต้น หลังได้รับการจัดส่งสารเคมีจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์แล้ว

จังหวัดประจวบคีรีขันธ์  เตรียมฉีดพ่นทางใบกำจัดหนอนหัวดำมะพร้าวที่สูงต่ำกว่า 12 เมตรจำนวน 9 แสนต้น หลังได้รับการจัดส่งสารเคมีจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์แล้ว

นายศุภนารถ เกตุเจริญ เกษตรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า หลังจากที่จังหวัดได้ดำเนินการเจาะลำต้นมะพร้าวที่สูงเกินกว่า 12 เมตรจำนวนกว่า 2.3 ล้านต้น เพื่อฉีดสารเคมีกำจัดหนอนหัวดำตามโครงการป้องกันกำจัดศัตรูมะพร้าว ด้วยวิธีผสมผสานแบบครอบคลุมพื้นที่  29 จังหวัดเสร็จสิ้นแล้ว ล่าสุดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้จัดส่งสารเคมีเพื่อทำการฉีดพ่นทางใบกำจัดหนอนหัวดำในส่วนของต้นมะพร้าวที่สูงต่ำกว่า 12 เมตร  ซึ่งจะเร่งทำสัญญาจ้างกับเอกชนเพื่อทำการฉีดพ่นให้เร็วที่สุดภายในเดือนมีนาคมนี้ โดยมีการทำเครื่องหมายต้นมะพร้าวเป้าหมายที่จะเข้าดำเนินการจำนวนประมาณ 9 แสนต้น กำหนดแล้วเสร็จภายใน 30 วัน ขณะที่สวนมะพร้าวทุกแห่งที่ถูกปล่อยทิ้งร้างจะเร่งรัดในการใช้กฎหมายเข้าไปดำเนินการตามที่กรมวิชาการเกษตรกำหนดแนวทางเพื่อไม่ให้กลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของแมลงศัตรูพืชอีก พร้อมกันนี้ขอให้เกษตรกรหมั่นตรวจสอบสวนมะพร้าวของตนเองภายหลังการใช้สารเคมีเพราะมีฤทธิ์ควบคุม 90 วัน หากพ้นระยะเวลาดังกล่าวแล้วพบว่ามีแมลงศัตรูพืชกลับมาระบาดอีก สามารถซื้อสารเคมีชนิดเดียวกับที่กรมวิชาการเกษตรให้การรับรองมาดำเนินการเองได้อย่ารอเพียงการช่วยเหลือจากภาครัฐเพราะอาจทำให้การระบาดขยายวงกว้าง

 

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ธนวัต วงศ์วิริยะวณิชผู้เรียบเรียง : อรจินดา บุรสมบูรณ์แหล่งที่มา : สวท.ประจวบคีรีขันธ์