• ปรับขนาด
    ตัวอักษร
เลขที่บัตรประชาชน :
รหัสผ่าน :
บริการประชาชน
น้องจวบ
03.39
น้องจวบ
สวัสดีจร้าาา...วันนี้มีอะไรให้น้องช่วยครับ ถามน้องจวบมาได้เลย จะรีบไปหาคำตอบให้ครับ
03.39
สนใจข้อมูลอะไรเป็นพิเศษครับ
ร้องเรียนร้องทุกข์
ภาพกิจกรรม
รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่ จ.ประจวบฯ ติดตามการแก้ไขปัญหาช้างป่าบุกรุกพื้นที่เกษตรกรรม พร้อมเน้นย้ำการสร้างแหล่งน้ำแหล่งอาหารในป่าเพิ่มมากขึ้นและพัฒนาระบบแจ้งเตือนภัยให้เจ้าหน้าที่และชาวบ้านทราบล่วงหน้า

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ติดตามการแก้ไขปัญหาช้างป่าบุกรุกพื้นที่เกษตรกรรม พร้อมเน้นย้ำการสร้างแหล่งน้ำแหล่งอาหารในป่าเพิ่มมากขึ้นและพัฒนาระบบแจ้งเตือนภัยให้เจ้าหน้าที่และชาวบ้านทราบล่วงหน้า

พลเอก สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานการประชุมหารือร่วมกับส่วนราชการและผู้แทนภาคประชาชนที่เกี่ยวข้องในการแก้ไขปัญหาช้างป่าผืนที่ป่าด้านตะวันตก ที่ห้องประชุมนเรศดำริห์ สำนักงานเทศบาลเมืองหัวหิน โดยมี นายโชตินรินทร์ เกิดสม รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี ผู้บริหารกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช นักวิชาการ และผู้เกี่ยวข้องร่วมประชุม หลังจากที่ผ่านมาเกิดปัญหาการขาดแคลนแหล่งน้ำแหล่งอาหารในป่า ทำให้ช้างป่ามักออกมาหาอาหารกินนอกป่าและเข้าทำลายพืชผลทางการเกษตร บ้านเรือนที่พักอาศัยของประชาชนได้รับความเสียหายอยู่เป็นระยะ

โดยในพื้นที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรีมีช้างป่า จำนวน 231 ตัว และอุทยานแก่งกระจาน มีช้างป่าอาศัยอยู่ประมาณ 150 ตัว ที่ผ่านมาหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้จัดทำแปลงหญ้าอาหารสัตว์ ทำโป่งเทียม สร้างแหล่งน้ำสำหรับสัตว์ป่า พร้อมการจัดชุดเฝ้าระวังผลักดันช้างกลับเข้าป่าแต่ปัญหาก็ยังคงมีอย่างต่อเนื่อง โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ระบุว่า การแก้ไขปัญหาดังกล่าวให้เกิดความยั่งยืน ต้องบูรณาการความร่วมมือจากทุกภาคส่วน เพิ่มการสร้างแหล่งน้ำแหล่งอาหารในป่าลึกให้มากขึ้นเพื่อไม่ให้ช้างต้องออกมาจากป่า พร้อมพัฒนาระบบแจ้งเตือนภัยให้เจ้าหน้าที่และชาวบ้านทราบล่วงหน้าก่อนที่ช้างจะเข้ามาสร้างความเสียหาย สร้างกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยว ขณะที่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบก็ต้องเยียวยาช่วยเหลือตามระเบียบราชการ

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ธนวัต วงศ์วิริยะวณิชผู้เรียบเรียง : วรรณวิไล สนิทผลแหล่งที่มา : สวท.ประจวบคีรีขันธ์