• ปรับขนาด
    ตัวอักษร
เลขที่บัตรประชาชน :
รหัสผ่าน :
บริการประชาชน
น้องจวบ
04.07
น้องจวบ
สวัสดีจร้าาา...วันนี้มีอะไรให้น้องช่วยครับ ถามน้องจวบมาได้เลย จะรีบไปหาคำตอบให้ครับ
04.07
สนใจข้อมูลอะไรเป็นพิเศษครับ
ร้องเรียนร้องทุกข์
ภาพกิจกรรม
ข้าราชการและเจ้าหน้าที่ ทุกหมู่เหล่าของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ถวายพานพุ่มเครื่องราชสักการะ เนื่องในวันพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช และวันที่ระลึกมหาจักรีบรมราชวงศ์

 

 

 

          วันนี้(6 เม.ย.2561) ที่ห้องเกาะหลัก ชั้น 5 ศาลากลางจังหวัดประจวบคีรีขันธ์  ข้าราชการและเจ้าหน้าที่ สมาชิกสภาจังหวัด สมาชิกสภาเทศบาล คณะกรรมการเหล่ากาชาดจังหวัด ตำรวจ ทหาร และกลุ่มพลังมวลชนในพื้นที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ร่วมประกอบพิธีเนื่องในวันพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช และวันที่ระลึกมหาจักรีบรมราชวงศ์ เพื่อแสดงความจงรักภักดีและน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ของมหาจักรีบรมราชวงศ์ ทุกพระองค์

 

 

          โดยข้าราชการทุกหมู่เหล่าและ ประชาชน ได้ถวายพานพุ่มสักการะแด่พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช จากนั้นเวลา 09.09 น. ประธานในพิธี ดร.พัลลภ สิงหเสนี  ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้ประกอบพิธีจุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย และประกอบพิธีสงฆ์ ประธานสงฆ์ให้ศีล ประธานในพิธีฯ พร้อมด้วยข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ถวายภัตตาหาร และจตุปัจจัย ไทยธรรม และกรวดน้ำรับพรหลังจากนั้น ประธานในพิธีได้ถวายเครื่องราชสักการะ จุดเครื่องทองน้อย หน้าพระบรมสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช และกล่าวคำถวายอาศีรวาทราชสดุดี พระสงฆ์เจริญชัยมงคลคาถา

 

 

 

 

          วันจักรี" ตรงกับวันที่ 6 เมษายนของทุกปี ซึ่งเป็นวันที่ระลึกถึงพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช และมหาจักรีบรมราชวงศ์    โดยวันที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2325 เป็นวันที่พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช เสด็จปราบดาภิเษก ขึ้นครองราชย์เป็นกษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี และทรงสร้างกรุงเทพฯ เป็นเมืองหลวงของไทย มาจนทุกวันนี้  ด้วยพระมหากรุณาธิคุณดังกล่าว ในปี พ.ศ. 2416 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว จึงโปรดเกล้าฯ ให้หล่อพระบรมรูป พระเจ้าอยู่หัวทั้ง 4 พระองค์ (ร. 1-ร. 4) เพื่อประดิษฐานไว้ให้พระมหากษัตริย์องค์ต่อมา พระบรมวงศานุวงศ์ ข้าราชการ และประชาชนได้ถวายบังคมระลึกถึง พระมหากรุณาธิคุณ โดยโปรดเกล้าให้อัญเชิญไปประดิษฐานไว้ บนพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท และมีการย้ายที่หลายครั้ง เช่น พระที่นั่งพุทไธสวรรย์ปราสาท และพระที่นั่งศิวาลัยปราสาท   ต่อมาในสมัยรัชกาลที่ 6 โปรดให้ย้ายพระบรมรูปทั้ง 4 พระองค์ มาไว้ ณ ปราสาทพระเทพบิดร ในวัดพระศรีรัตนศาสดาราม พร้อมกับพระบรมรูปของรัชกาลที่ 5 พระชนกนาถ พระที่นั่งองค์นี้ รัชกาลที่ 6 โปรดให้ซ่อมจากพุทธปรางค์ปราสาท และได้พระราชทานนามดังกล่าว การซ่อมแซมก่อสร้างและประดิษฐานพระบรมรูปทั้ง 5 รัชกาล สำเร็จลุล่วงในเดือนเมษายน พ.ศ. 2461 จึงได้มีพระบรมราชโองการ ประกาศตั้งพระราชพิธีถวายบังคมพระบรมรูป ในวันที่ 6 เมษายนปีนั้น และต่อมา โปรดฯ ให้เรียกวันที่ 6 เมษายนว่า “วันจักรี”

 

 

--------------------------------------------------------------

ส.ปชส.ประจวบฯ/06-04-61