• ปรับขนาด
    ตัวอักษร
เลขที่บัตรประชาชน :
รหัสผ่าน :
บริการประชาชน
น้องจวบ
08.31
น้องจวบ
สวัสดีจร้าาา...วันนี้มีอะไรให้น้องช่วยครับ ถามน้องจวบมาได้เลย จะรีบไปหาคำตอบให้ครับ
08.31
สนใจข้อมูลอะไรเป็นพิเศษครับ
ร้องเรียนร้องทุกข์
ข่าวประชาสัมพันธ์
ประชาสัมพันธ์แอปพลิเคชัน รู้ทัน (Rootan)
25 กุมภาพันธ์ 2564

ตามที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ โดยศูนย์สืบสวนไซเบอร์ กองคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ ได้แจ้งเตือนประชาชนว่าตั้งแต่ห้วงเดือนพฤศจิกายนถึงสิ้นเดือนธันวาคม 2563 ที่ผ่านมา  พบว่ามีกลุ่มมิจฉาชีพส่ง SMS หลอกเป็นธนาคารให้ประชาชนหลงเชื่อ ส่งข้อมูลส่วนตัว และนำไปสมัครใช้บริการแอปพลิเคชั่น mobile banking  โดยมิจฉาชีพจะโอนเงินออกจากบัญชีนั้นทันที

           ปัจจุบัน ธนาคารแต่ละแห่ง ได้มีการปรับปรุงระบบในการสมัครแอปพลิเคชั่น mobile banking รูปแบบใหม่ โดยมีระบบให้สามารถป้องกัน เพื่อไม่ให้มิจฉาชีพใช้วิธีดังกล่าวได้ กลุ่มมิจฉาชีพจึงปรับเปลี่ยนวิธีการหลอกเป็นการส่งข้อความ SMS อ้างว่าเป็นธนาคาร พร้อมลิงค์เว็บไซต์ที่สร้างขึ้น โดยเว็บไซต์ดังกล่าวจะตั้งชื่อให้ใกล้เคียงกับชื่อเว็บไซต์ของธนาคารจริง และมีหน้าเว็บไซต์เหมือนกับ Internet Banking จริงของธนาคาร เพื่อหลอกให้ประชาชนที่ได้รับข้อความนั้น กรอก username  password และรหัส OTP  โดยเมื่อมิจฉาชีพได้ข้อมูลไปแล้ว ก็จะโอนเงินออกจากบัญชีทันที  ซึ่งปัจจุบันมีผู้ได้รับความเสียหายจากกรณีดังกล่าวแล้วหลายราย

           กรมสอบสวนคดีพิเศษ จึงขอย้ำเตือนให้ประชาชนใช้ความระมัดระวัง หลีกเลี่ยงการกดเข้าลิงค์เว็บไซต์   ซึ่งส่งมาพร้อมกับข้อความ SMS ที่อ้างตนเป็นธนาคารโดยเด็ดขาด  เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายกับเงิน ในบัญชีของท่าน หากมีข้อสงสัยให้ตรวจสอบกับธนาคารเจ้าของบัญชีโดยตรง

           ทั้งนี้ หากท่านพบเห็นการกระทำความผิดเกี่ยวกับทางเทคโนโลยี  สามารถแจ้งเบาะแสได้ผ่านทางแอปพลิเคชั่น Rootan  ของศูนย์สืบสวนไซเบอร์ กองคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ กรมสอบสวนคดีพิเศษ  สำหรับขั้นตอนการดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น รู้ทัน : Rootan  ท่านสามารถดาวน์โหลดได้ทั้ง App Store  และ Play Store

 

หากท่านพบเห็นการกระทำความผิดอาชญากรรมทางเทคโนโลยี สามารถแจ้งข้อมูลเบาะแสผ่านแอปพลิเคชัน "รู้ทัน : Rootan"  ของศูนย์สืบสวนไซเบอร์    กองคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ  กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI)

สำหรับขั้นตอนการดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน รู้ทัน : Rootan   ผ่านทางลิงค์ https://rootan.dsi.go.th/download